เมษายน 24, 2018, 09:23:33 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
กระทู้ใหม่จำนวนตอบกระทู้ทั้งหมด: 3777
กระทู้ใหม่จำนวนหัวข้อทั้งหมด: 260
กระทู้ใหม่จำนวนสมาชิกทั้งหมด: 101
กระทู้ใหม่สมาชิกล่าสุด: supaporn.j
ข่าว: SMF - Just Installed!

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การลดขนาดไฟล์ PDF  (อ่าน 27948 ครั้ง)
kittipong.w
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: สิงหาคม 28, 2012, 02:15:28 PM »

การลดขนาดไฟล์ PDF
   ไฟล์ PDF คิดว่าทุกคนคงรู้จักกันดี  สามารถสร้างขึ้นมาได้จากโปรแกรม pdf creator  ทั่วไป ในองค์กรของเรา จะใช้ doPDF v6 ซึ่งเป็นตัวที่มีความสามารถเพียงพอกับการใช้งานและที่สำคัญ มันฟรีครับ และบ่อยครั้งที่ขนาดไฟล์ PDF ของเรามีขนาดใหญ่เกินไป เกินความจำเป็น ทำให้บางครั้งเกิดปัญหาเวลาส่ง   ซึ่งขั้นตอนในการลดขนาดไม่ยากเลย สามารถทำกันได้ทุกคนตามขั้นตอนนี้เลยนะครับ
1.เครื่องเราต้องมีโปรแกรม doPDF ก่อน และดูยังไงว่ามีโปรแกรมหรือเปล่า ให้ไปดูที่ Printers and faxes และเข้าไปตามนี้เลย  Start > Settings > Printers and faxes  จะเห็นมีปริ้นเตอร์ชื่อ doPDF v6 นั่นแสดงว่าได้ติดตั้งโปรแกรม doPDF แล้ว


2.เปิดไฟล์ PDF ที่ต้องการจะลดขนาดด้วย Foxit Reader หรือโปรแกรม Adobe Reader แล้วสั่งปริ้น


เลือก Printer Name เป็น doPDF v6


คลิก Properties เลือก Resolution เป็น 150 dpi (ตรงนี้ค่าน้อยยิ่งได้ไฟล์ขนาดเล็กครับ แต่ถ้าน้อยมากภาพจะไม่ชัด) เสร็จแล้วก็คลิก OK แล้วก็ OKเสร็จแล้วเลือกที่เก็บไฟล์ PDF ที่เราได้ลดขนาดแล้ว จะเก็บไว้ที่ไหนก็ตามสะดวกเลยครับแล้วก็คลิก OKทีนี้มาดูกันครับว่าลดขนาดไปได้เยอะหรือเปล่า ก่อนลด 1.992 KB (ประมาณเกือบ 2 เมก) หลังจากลดขนาดแล้วเหลือ 673 KB  ( ประมาณ ครึ่ง เมก ) ก็ลดลงไปได้เยอะทีเดียว ไม่เหมือนน้ำหนักตัวยิ่งลดยิ่งเพิ่มครับ


   อันที่จริงแล้วเราสามารถลดขนาดของไฟล์ได้เลยขณะที่กำลังจะแปลงให้เป็น PDF โดยการเลือก  Resolution ให้ต่ำกว่า 300 ก็จะได้ไฟล์ที่ไม่ใหญ่มาก การ Scan เอกสารก็เช่นกันครับสามารถเลือกได้เช่นกันว่าจะเอา  Resolution เท่าไหร่ส่วนมากก็จะประมาณนี้แหละครับ ขึ้นอยู่กับงานแต่ละอย่างด้วย ส่วนการลดขนาดแบบออนไลน์นั้นก็ทำได้เช่นกันครับแต่ผมไม่แนะนำเพราะมันช้ามาก

ขอบคุณครับ
IT TEAM
   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 28, 2012, 02:20:40 PM โดย kittipong.w » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.9 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
Theme Designed By NBArena.CoM|['Brkdmrcn']